Tiếp tục phát hiện bìa đỏ giả tại thành phố Vinh

Ngày cập nhật: Thứ tư, 06/01/2021
Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cơ quan chức năng của thành phố Vinh phát hiện thêm một số sổ đỏ được làm giả một cách tinh vi để chuyển nhượng, cầm cố.
Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Vinh vừa phát đi văn bản thông báo tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ) để thực hiện giao dịch bất động sản nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân chuyển nhượng.
 
Tấm bìa đỏ giả dùng để cầm cố, nhái lại một bìa thật đã chuyển nhượng bị phát hiện.
Tấm bìa đỏ giả dùng để cầm cố, nhái lại một bìa thật đã chuyển nhượng bị phát hiện.

 
Cụ thể, một số sổ đỏ giả đã được phát hiện như: Căn hộ chung cư số 2A-211, tầng 2/5, Nhà ở xã hội 5 tầng thuộc khu nhà ở thương mại Bắc Vinh tại xóm 12, xã Nghi Kim thành phố Vinh đã bị làm giả GCNQSD và chuyển nhượng cho ông Dương Thành Vinh thường trú tại phường Trung Đô. Căn cứ vào Giấy chứng nhận giả trên, bên bán và mua căn hộ đã được Văn phòng Công chứng Trường Thi chứng thực bản sao GCN ngày 09/12/2020 và được Văn phòng Công chứng Lê Văn Lan công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại hợp đồng số 3052/2020 quyển số 01TP/CCSCC/HĐND ngày 10/12/2020. Sự việc được phát hiện khi hồ sơ chuyển nhượng nộp về Chi nhánh Văn phòng ĐK đất đai Thành phố để thẩm định hồ sơ.
 
Tấm bìa gồm phôi giả, dấu giả, chữ ký giả.
Tấm bìa gồm phôi giả, dấu giả, chữ ký giả.

Căn hộ số 604, chung cư Green View tại phường Lê Lợi mang tên bà Nguyễn Thị Hường đã thế chấp và cầm cố chỗ ông Nguyễn Duy Thứ tại xã Nghi Công, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Khi ông Nguyễn Duy Thứ đưa Giấy chứng nhận QSD đất, QSH căn hộ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh để kiểm tra tính pháp lý thì phát hiện là Giấy chứng nhận giả.
Những giấy chứng nhận này được làm giả một cách tinh vi từ phôi đến con dấu, chữ ký của lãnh đạo, chữ ký nháy... Bằng mắt thường, rất khó để phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Vinh cho biết, các trường hợp trên đã được Chi nhánh chuyển thông tin đến Cơ quan Công an để xem xét xử lý theo quy định.

Trước đó, trên địa bàn thành phố Vinh cũng đã phát hiện tình trạng sổ đỏ được làm giả một cách tinh vi. Những sổ đỏ này được mang đi cầm cố hoặc chuyển nhượng. Đến khi cơ quan chức năng phát hiện thì người nhận cầm cố hoặc người nhận chuyển nhượng mới biết mình bị lừa.

Để tránh bị lừa, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân nhận chuyển nhượng nên tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thửa đất, nhà ở chuyển nhượng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có hợp pháp hay không (có bị làm giả hoặc có Quyết định hủy bỏ hay không); Vị trí, kích thước, diện tích hiện trạng của thửa đất có đúng với Giấy chứng nhận không; Tình trạng tranh chấp tại thửa đất; Thửa đất có phần diện tích nào (hoặc toàn bộ) đã bị thu hồi hay chưa; Các thay đổi về quy hoạch liên quan đến thửa đất như thế nào...

Các thông tin trên đều được cung cấp tại UBND phường, xã nơi có đất hoặc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Vinh.

Nguồn: Baonghean.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111