Tiền đề tạo sức bật cho thị trường bất động sản Nghệ An

Ngày cập nhật: Thứ bảy, 08/05/2021
Dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đều rất khả quan, song trước tình hình dịch Covid -19 diễn biến khó lường, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm đến những vùng đất an toàn hơn, chắc chắn hơn.
Cầu Cửa Hội là dự án giao thông trọng điểm mới nhất được khánh thành.
Cầu Cửa Hội là dự án giao thông trọng điểm mới nhất được khánh thành.

“Bệ phóng” vững chắc từ kinh tế, hạ tầng

So với các thị trường bất động sản đã phát triển sôi động như Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc… thị trường Nghệ An được đánh giá là "sinh sau đẻ muộn". Tuy nhiên, chính tốc độ tăng trưởng bền bỉ và ổn định lại tạo ra sức hấp dẫn rất riêng. Phân tích từ các góc độ tham chiếu khác nhau, nhà đầu tư đều nhận thấy sự yên tâm bởi thị trường xứ Nghệ luôn tăng trưởng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều năm qua không có những “cơn sốt” ảo. Phân tích cũng cho thấy, Nghệ An đang bước vào chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới, do vậy sẽ tạo ra nhiều dư địa phát triển.

Nghệ An là một trong những tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và đứng thứ 4 về dân số (hơn 3,3 triệu người). Đây cũng thủ phủ công nghiệp và là “đầu tàu” phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt Nghệ An còn là “cửa ngõ” thông thương quốc tế với nước bạn Lào. Năm 2020, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GDP 4,45%; thu ngân sách hơn 17,6 nghìn tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay); chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 26,65%. Cũng trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đây là tiền để quan trọng, mang tính “mở đường” cho sự phát triển mở rộng không gian đô thị Nghệ An thời gian tới.

Không chỉ được hưởng lợi từ sức bật về kinh tế, thị trường bất động sản Nghệ An còn được tiếp sức nhờ hạ tầng giao thông với các trục giao thông Bắc – Nam như quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam. Trục Đông – Tây (quốc lộ 7, quốc lộ 15, lộ quốc lộ 46, quốc lộ 46B, quốc lộ 48A, quốc lộ 48C); các cảng biển nước sâu (Cửa Lò, Vissai, Đông Hồi); sân bay quốc tế Vinh; 5 cửa khẩu quốc tế… Tỉnh cũng đang đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Tháng 3/2021, cầu Cửa Hội dài 5,2km với tổng mức đầu tư 950 tỉ đồng nối Nghệ An - Hà Tĩnh đã được khánh thành; Dự án đường cao tốc Ninh Bình – Bãi Vọt dự kiến thông xe năm 2022. Đại lộ Vinh - Cửa Lò tổng mức đầu tư 1.411 tỷ đồng đã thông xe toàn tuyến. Dự án đường ven biển Nghi Sơn - Cửa Lò đã được khởi công 07/2020. Đây là một phần trong tổng thể tuyến đường ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó phần đường qua Nghệ An dài 83,584 km có tổng vốn đầu tư 5.172 tỷ đồng.

Điểm hội quân của các “ông lớn” bất động sản

Sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn đã giúp Nghệ An vươn lên trong Top các tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh. Ngay trong Quý 1/2021, Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 6.314 tỷ đồng. Số lượng dự án được cấp mới tăng 33% so với cùng kỳ 2020, tổng vốn đầu tư đăng ký mới tăng 4,65 lần. Đặc biệt, thu hút đầu tư trong khu kinh tế/khu công nghiệp đạt 5.770 tỷ đồng.

Nghệ An cũng đang là điểm hội quân của các “ông lớn” bất động sản. Năm 2019, Nghệ An đã chấp thuận đầu tư 11 dự án bất động sản lớn trên diện tích hơn 10.000ha, tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD của các “tên tuổi” lớn như: Vingroup, FLC, Tập đoàn T&T, Eurowindow Holding, Tập đoàn Tân Á Đại Thành, TDH Ecoland (Ecopark), Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam… Các dự án chủ yếu thuộc các lĩnh vực nghỉ dưỡng - giải trí và đô thị.

Cầu Cửa Hội là dự án giao thông trọng điểm mới nhất được khánh thành.
Cầu Cửa Hội là dự án giao thông trọng điểm mới nhất được khánh thành.

Trong số những doanh nghiệp kể trên, Tập đoàn Tân Á Đại Thành tuy khá “kín tiếng” nhưng đã từng là một trong những doanh nghiệp có mức đầu tư lớn nhất vào Nghệ An trong nhiều năm. Cùng với nhà máy Tân Á Nghệ An (quy mô 20,000 m2, hoạt động từ năm 2012), Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã từng bước hoàn thiện hệ sinh thái bất động sản: công nghiệp – đô thị - du lịch nghỉ dưỡng. Tháng 7/2018, Tân Á Đại Thành đã đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng để mua lại dự án Bãi Lữ Resort. Tháng 10/2020, Tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế MeyResort Bãi Lữ quy mô 51,7 ha (giai đoạn I) với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng đã chính được thức khởi công. MeyResort Bãi Lữ được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của du lịch Nghệ An.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, sự đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng, đặc biệt là sự “đổ bộ” ồ ạt của những thương hiệu bất động sản lớn, thị trường Nghệ An đang ấm dần lên từng ngày. Sớm quan tâm tới thị trường Nghệ An là quyết định sáng suốt của các nhà đầu tư biết đón đầu cơ hội trước khi nó bước vào giai đoạn phát triển sôi động.
 
Nguồn: Ngaynay.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111