Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào?

Ngày cập nhật: Thứ hai, 12/04/2021
Sông Vinh sẽ được cải tạo thành một không gian xanh công cộng cho thành phố Vinh, mục tiêu là phát triển sông Vinh là một di tích lịch sử của thành phố, cùng với một ngôi làng sinh thái, giao thoa di sản, liên kết chợ, đô thị mới được kết nối bởi đường Lê Mao kéo dài của thành phố Vinh.
Sông Vinh là con sông chứa đựng và đi liền nhiều dấu ấn lịch sử oai hùng của thành phố Đỏ. Trải qua nhiều biến thiên lịch sử, cùng với quá trình đô thị hóa, sông Vinh đang bị ô nhiễm, lấn chiếm, mùa mưa lũ nước chảy ngược vào thành phố, cảnh ngập lụt thường diễn ra…
 
Sông Vinh cung cấp nước cho hào thành xưa kia.
Sông Vinh cung cấp nước cho hào thành xưa kia.

Cải tạo sông Vinh là khát khao không chỉ của thành phố Vinh nhiều năm qua mà là của cả tỉnh Nghệ An nhằm đưa dòng sông Vinh xứng tầm với vị thế, trở thành một  khu vực có cảnh quan đẹp, khu sinh thái quan trọng phía tây nam thành phố.
Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất vào đầu năm 2021 do WB tài trợ vốn 4 hợp phần thì có hợp phần 3 ưu tiên cải tạo nâng cấp sông Vinh.

Hợp phần này sẽ thực hiện phần “tiêu thoát nước” trong chiến lược thích ứng bằng cách tăng cường khả năng tiêu thoát nước vào các sông, cải thiện khả năng bảo vệ của bờ sông và hỗ trợ khắc phục môi trường để giảm lượng nước thải được xả trực tiếp ra sông.

Sông Vinh đang bị ô nhiễm.
Sông Vinh đang bị ô nhiễm.

Tiểu hợp phần nâng cấp sông Vinh sẽ thực hiện cải tạo con sông này từ điểm hợp lưu với sông Kẻ Gai đến Bara Bến Thủy, ở phía tây thành phố. Đoạn sông này là trục tiêu thoát nước chính cho hai lưu vực quan trọng nhất của thành phố với tổng diện tích hơn 4300 ha. Các hoạt động sẽ bao gồm nạo vét và cải thiện bờ kè sông bảo đảm kết hợp với xây dựng cống bao thu gom nước thải hiện đang xả trực tiếp ra sông, liên kết với các hoạt động thoát nước và vệ sinh môi trường.
Việc đầu tư này sẽ cải thiện đáng kể điều kiện môi trường cho sông Vinh và cho phép hai bên bờ sông trở thành không gian công cộng xanh cho người dân thành phố và khách du lịch, dựa trên các giá trị lịch sử và văn hóa vốn có của sông.

Sông Vinh sẽ được xây dựng bờ kè dọc theo hai bờ sông. Nâng cấp và cải tạo đường quản lý dọc theo hai bên bờ sông, xây dựng cầu nối hai bên bờ sông tại ngã ba sông Vinh – Kẻ Gai.

Dự án sẽ xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cống bao và trạm bơm chuyển tiếp thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải, hệ thống điện chiếu sáng và các hệ thống hạ tầng khác; Xây dựng cảnh quan, cây xanh đường dạo dọc hai bên bờ sông.

Sau khi đầu tư cải tạo sông và cải thiện môi trường, chất lượng đất liền kề bờ sông sẽ được cải thiện đáng kể. Không gian công cộng được đầu tư và bảo vệ. Mục tiêu là phát triển sông Vinh là một di tích lịch sử của thành phố, với một ngôi làng sinh thái, giao thoa di sản, liên kết chợ, đô thị mới được kết nối bởi đường Lê Mao kéo dài.

Mặt bằng cải tạo nâng câp sông Vinh.
Mặt bằng cải tạo nâng câp sông Vinh.

Hiện tại bắc qua sông Vinh đã có cầu Đen, cầu Tân Phượng, cầu Tùng Binh, cầu Cửa Tiền 1, cầu Cửa Tiền 2 và cầu Đường Sắt. Trong số này, cầu Tùng Binh sẽ được làm mới, mở rộng tiết diện bề mặt cầu; cầu Đen sẽ được tu bổ lại.

Thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng 2 cây cầu lớn bắc qua trên sông Vinh trong quá trình thực hiện 2 tuyến đường Lê Mao và Trần Hưng Đạo kéo dài đấu nối với đường ven sông Lam. 

Cùng với việc đầu tư xây dựng đường Lê Mao kéo dài, việc sông Vinh được cải tạo, nâng cấp sẽ tạo cho thành phố Vinh một không gian xanh, hiện đại, đồng thời kết nối nhiều di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn.
 
Nguồn: Baonghean.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111