Phát triển Khu công nghiệp: bệ đỡ cho bất động sản Can Lộc

Ngày cập nhật: Thứ ba, 22/02/2022
Bất động sản tại các “thủ phủ” công nghiệp luôn là từ khóa hot được các nhà đầu tư săn đón. Tại Hà Tĩnh, huyện Can Lộc đang nổi lên như một vùng đất đắt giá và giàu tiềm năng nhờ sở hữu nhiều khu, cụm công nghiệp trọng điểm của cả tỉnh.
Thị trường bất động sản công nghiệp Hà Tĩnh

Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra mục tiêu phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để xây dựng Hà Tĩnh thành tỉnh công nghiệp, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển bền vững về kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 khu kinh tế cấp quốc gia là khu kinh tế Vũng Ángkhu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; 2 khu công nghiệp Hạ Vàng và Gia Lách thuộc Quy hoạch khu công nghiệp quốc gia cùng 23 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 615,46 ha được tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng sẵn sàng triển khai các dự án.

Sự phát triển của các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp trọng điểm đã trở thành đòn bẩy cho thị trường bất động sản Hà Tĩnh. Đó cũng là tiền đề phát triển nhiều doanh nghiệp phụ trợ, thu hút số lượng lớn cán bộ, công nhân viên đến lao động và sinh sống trên địa bàn, tạo cơ hội cho bất động sản nhà ở, nhà cho thuê phát triển để đáp ứng nhu cầu an cư của người dân.
 
Khu kinh tế Vũng Áng – “bến đỗ” của những dự án lớn tại Hà Tĩnh
Khu kinh tế Vũng Áng – “bến đỗ” của những dự án lớn tại Hà Tĩnh

Đơn cử trong những năm qua, giá bất động sản khu kinh tế Vũng Áng luôn tăng đều đặn khoảng 15%/năm và không ngừng nổi những đợt sóng mới đưa giá đất tăng vọt, thu hút đông đảo giới đầu tư trong và ngoài tỉnh liên tục đổ về. Đặc biệt với thông tin đổ bộ của “ông lớn” Vingroup cùng 4 dự án nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và cảng biển kết hợp logistics, du lịch nghỉ dưỡng sắp được triển khai tại đây, giá đất đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm 2021.

Nhìn rộng hơn tại các tỉnh thành khác, bất động sản khu công nghiệp luôn chứng kiến đà tăng nhanh và bền vững với thời gian. Cụ thể, tại Bình Dương, đất quanh khu công nghiệp Vsip 2 năm 2014 vào khoảng 3tr/m2 (thuộc diện cao so với mặt bằng chung của Bình Dương thời điểm đó). Đến 2015 giá đất nền tại đây đã đẩy cao chóng mặt, trung bình từ 8-10tr/m2. Ở chỗ đất đẹp, giá đất nền 20tr/m2.

Tại Bắc Ninh, trong vòng khoảng 2 năm trở lại đây giá đất tại Từ Sơn nơi đóng chân của KCN Vsip tăng phi mã. Từ mức khoảng 16-18 triệu/m2 nay tăng lên 24-25 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Tại Bắc Giang, đất nền ven các KCN như Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Quang Châu… là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 – 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 – 70% so với cuối năm 2020. Tương tự, Long An, Đồng Nai… mức tăng giá đạt 30-35% trong vòng khoảng 1 năm qua.

Can Lộc – Điểm sáng mới của bất động sản công nghiệp

Là điểm sáng mới của bất động sản công nghiệp tại tỉnh Hà Tĩnh, Can Lộc là một trong những khu vực được nhiều nhà đầu tư mong chờ vì nơi đây hội tụ rất nhiều lợi thế cho việc phát triển kinh doanh. Hiện huyện Can Lộc sở hữu Khu công nghiệp Hạ Vàng rộng 300ha và hai cụm công nghiệp là CCN huyện Can Lộc (24,45ha) và CCN Yên Huy (12 ha).

Quy hoạch các khu công nghiệp lớn tại Can Lộc
Quy hoạch các khu công nghiệp lớn tại Can Lộc

Khu công nghiệp Hạ Vàng cách thành phố Hà Tĩnh 20 km, cách thành phố Vinh 30 km, nằm cạnh Quốc lộ 1A và đầu mối quốc lộ 8A đi qua KKT Cầu Treo, cửa khẩu Cầu Treo sang nước bạn Lào, thuận lợi cho hoạt động giao thương với các vùng khác trong cả nước và quốc tế. Việc quy hoạch khu công nghiệp này cũng là cơ sở để triển khai dự án xây dựng các xí nghiệp công nghiệp, khai thác được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động.
 
Can Lộc bắt đầu xuất hiện những dự án lớn đón đầu đà phát triển của bất động sản công nghiệp. Ảnh phối cảnh dự án Thiên Lộc Legend cạnh CCN huyện Can Lộc
Can Lộc bắt đầu xuất hiện những dự án lớn đón đầu đà phát triển của bất động sản công nghiệp. Ảnh phối cảnh dự án Thiên Lộc Legend cạnh CCN huyện Can Lộc

Đầu năm 2021, việc khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN huyện Can Lộc, tổng mức đầu tư hơn 122 tỷ đồng đã mang đến làn gió mới cho bất động sản công nghiệp tại Can Lộc. CCN huyện Can Lộc nằm ngay tại nút giao của Quốc lộ 1A & Quốc lộ 281, cách nút giao đường cao tốc Bắc Nam chỉ 15km, cách sân bay quốc tế Vinh khoảng 35km và gần những trung tâm kinh tế lớn như Thành phố Hà Tĩnh, Cảng Cửa Lò, Cảng Vũng Áng… đã tạo nên điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Việc đầu tư cũng sẽ mở ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đây cũng sẽ là cú hích tạo nên sự chuyển dịch về đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế và bất động sản trên địa bàn.

Trải qua năm 2021 nhiều sóng gió, bất động sản công nghiệp vẫn đạt được những chỉ số đầy ấn tượng với tỉ lệ lấp đầy và giá thuê đất liên tục tăng mạnh. Vì vậy, theo các chuyên gia, loại hình này sẽ không ngừng “tăng tốc” trong năm 2022 và tiếp tục là “đứa con cưng” của ngành bất động sản nói chung, là “con gà đẻ trứng vàng”, kênh giữ tiền an toàn và đạt lợi nhuận cao dành cho giới đầu tư.
 
Nguồn: Thuongtruong24h.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111