Nghệ An “siết chặt” thị trường bất động sản cách nào?

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 21/05/2021
Tung tin thất thiệt giá đất ở, chiếm dụng vốn trái phép, sàn giao dịch bất động sản “ảo” đánh lừa người dân về thị trường bất động sản tăng giá… là những thực trạng đang tồn tại ở Nghệ An.
Chính vì vậy, để “siết chặt” thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian tới, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký, ban hành văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp…trên địa bàn để phối hợp, tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

“Soi” kỹ hoạt động của các sàn BĐS

Đây là chỉ đạo của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong việc giao trách nhiệm đối với Sở Xây dựng về công tác tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn.

Bởi theo tìm hiểu của phóng viên thì thực trạng các sàn giao dịch BĐS “ảo” lâu nay tồn tại trên các trang mạng xã hội khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động là một trong những nguyên nhân làm xáo trộn thị trường #đất_đai, #nhà_ở, gây hoang mang trong dư luận.

Mặt khác, những sàn giao dịch Bất động sản trái phép tồn tại, hình thành các “ma trận” thông tin khiến người dân không thể nhận biết được đâu là thật, đâu là ảo. Nhiều người đã gặp cảnh thông qua các sàn giao dịch BĐS ảo đồng ý nộp tiền đặt cọc nhưng để có trong tay quyền sử dụng đất lại không thực hiện được do vướng thủ tục pháp lý.

Thậm chí, nhiều trường hợp “ngậm bồ hòn làm ngọt” do đã lỡ ký hợp đồng với bên môi giới bán đất nhưng khi tìm hiểu kỹ thì vị trí của thửa đất lại không như lời quảng cáo là sẽ nằm trong vùng quy hoạch #đô_thị này, #dự_án kia…
 
Hoạt động của các sàn giao dịch BĐS cũng sẽ được tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ hơn nữa
Hoạt động của các sàn giao dịch BĐS cũng sẽ được tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ hơn nữa

Để khắc phục tình trạng “nhiễu loạn” thị trường BĐS từ các sàn giao dịch liên quan lợi dụng “té nước theo mưa”, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải thường xuyên cập nhật, công khai danh sách các dự án nhà ở đủ điều kiện được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, các dự án được phép huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân…cũng cần được công khai rộng rãi.

“Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các dự án nhà ở, đảm bảo việc đưa các sản phẩm vào kinh doanh phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, kinh doanh BĐS” – ông Lê Ngọc Hoa chỉ đạo Sở Xây dựng.

Rà soát danh sách chủ đầu tư BĐS thế chấp ngân hàng

Tình trạng sốt đất nền, đất hình thành nhà ở trong tương lai “nhảy múa” suốt thời gian qua đã gây hoang mang, thậm chí xáo trộn thị trường BĐS ở nhiều địa phương trong cả nước trong đó có Nghệ An.

Lợi dụng vào tình hình này, đội hình môi giới BĐS cũng được dịp “đục nước béo cò” để tung quân về các đô thị, thậm chí cả vùng nông thôn để thổi giá rồi mua đi, bán lại.

Nhiều nguyên nhân đã được các chuyên gia kinh tế phân tích, mổ xẻ và cơ quan chức năng cũng đã quyết liệt vào cuộc để ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo ở nhiều địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên thì đến thời điểm hiện nay, tình trạng #sốt_đất cũng đã kiểm soát bằng nhiều cơ chế điều hành, chỉ đạo từ cơ quan chức năng.
 
Ngân hàng Nhà nước cũng được đề nghị vào cuộc thanh kiểm tra, siết các gói vay tín dụng vào BĐS
Ngân hàng Nhà nước cũng được đề nghị vào cuộc thanh kiểm tra, siết các gói vay tín dụng vào BĐS

Tại Nghệ An, để ngăn chặn thực trạng nói trên, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng có liên quan đến hoạt động BĐS.

Nghệ An cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động cấp tín dụng để #đầu_tư, kinh doanh #BĐS; Rà soát danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng gửi thông tin về UBND tỉnh…

Theo đó, việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo các điều kiện quy định của pháp luật cũng được UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, chấn chỉnh.
 
Nguồn: Nghean24h.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111