Nghệ An: Quyết tâm, quyết liệt tạo đột phá trong thu hút đầu tư

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 11/06/2021
Thời gian qua, Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ bằng sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thay đổi tư duy từ quản lý sang hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Nhờ đó, kết quả thu hút khách đầu tư trên địa bàn đã có những khởi sắc, thể hiện là một điểm đến an toàn, tin cậy, hấp dẫn đối với nhà đầu tư.
Thu hút nhiều "Ông lớn"

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, vượt qua những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Nghệ An đang chứng minh là điểm đến đầu tư tin cậy, hấp dẫn trong thu hút đầu tư. Thể hiện là trong năm 2020, tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 24 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 5.413 tỷ đồng (trong đó: 15 dự án trong nước 1.613,7 tỷ đồng và 9 dự án FDI 164,5 triệu USD). Điều chỉnh tăng vốn 17 dự án, vốn đầu tư tăng thêm 8.876,2 tỷ đồng (trong đó: 6 dự án trong nước, tăng vốn 4.399,8 tỷ đồng; 10 dự án FDI tăng vốn 193,78 triệu USD). Tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 14.289,2 tỷ đồng/KH 10000÷15.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch thu hút đầu tư năm 2020, tăng 75,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Bước sang năm 2021, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục đà khởi sắc. Tính đến ngày 15/5/2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 35 dự án, điều chỉnh 47 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 7.567,14 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 13% và vốn đăng ký tăng 2,33 lần. Trong đó, địa bàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam và các Khu công nghiệp (KCN) cấp mới cho 28 dự án/1.391,68 tỷ đồng, điều chỉnh 32 lượt dự án, trong đó điều chỉnh vốn đầu tư 05 dự án, tăng 204,83 tỷ đồng. Một số dự án có vốn đầu tư cao như Dự án Everwin USA với tổng mức đầu tư 200 triệu USD tại KCN VSIP; Dự án của Công ty Goertek Việt Nam với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu USD tại KCN WHA; Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai I với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng.

Nguyên Thủ tướng Chỉnh phủ, nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư tại trụ sở UBND tỉnh vào tháng 10/2020.
Nguyên Thủ tướng Chỉnh phủ, nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư tại trụ sở UBND tỉnh vào tháng 10/2020.
 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

Những dự án lớn, thương hiệu lớn tầm cỡ quốc tế như: #Luxshare-ICT, #Goertek, #Everwin USA, Ju Teng… đã lần lượt đến tìm hiểu và triển khai đầu tư tại Nghệ An. Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu cho tỉnh Nghệ An trong việc đi tắt, đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư… Điển hình như dự án của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina tại KCN WHA. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 100 triệu USD và giai đoạn 2 sẽ tăng lên khoảng 200 triệu USD. Dự kiến giai đoạn 3 của dự án sẽ tăng mức đầu tư lên 300 triệu USD. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động, đóng góp rất tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo.

Ông Jiang Hong Zhai – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina cho rằng, điều khiến doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Nghệ An chính là tỉnh đã ban hành chính sách ưu đãi và đầu tư rộng rãi, và hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư. “Nghệ An có nguồn lực dồi dào, chính sách ưu đãi về đất đai cho doanh nghiệp, có vị trí địa lý, đầu mối giao thông quan trọng của miền Trung, kết nối 3 miền. Nghệ An là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động khởi nghiệp và Goertek xem Nghệ An là cơ sở sản xuất quan trọng và sẽ tiếp tục đầu tư. Goertek rất sẵn lòng nhìn thấy nhiều doanh nghiệp bạn bè đến Nghệ An đầu tư và chia sẻ lợi ích phát triển, cùng nhau đóng góp sự nghiệp phát triển kinh tế cho Việt Nam”, ông Jiang Hong Zhai nói.

Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN Hoàng Mai 1 cho Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt; Trao Quyết định đăng ký đầu tư điều chỉnh cho Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, KCN WHA, Nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công dự án nhà máy của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina.

Đón đầu làn sóng đầu tư

Trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang diễn ra sôi động, Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đón nhận dòng vốn dịch chuyển đó. Để đón nhận, hiện các nhà đầu tư hạ tầng như VSIP, WHA, Hoàng Thịnh Đạt đang tiếp tục triển khai khảo sát, nghiên cứu đề xuất mở rộng thêm các dự án mới như: VSIP 2, WHA 2, Hoàng Mai 2…; từ đó, tạo thêm nhiều quỹ đất công nghiệp, chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng. Như dự án KCN WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, là một trong những dự án trọng điểm của Nghệ An với diện tích quy hoạch là 498 ha, tổng mức đầu tư dự án là 2.056,5 tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng tính đến tháng 3/2021, KCN WHA đã thu hút được 7 dự án thứ cấp, tổng vốn đăng ký 2.925,7 tỷ đồng tổng diện tích cho thuê đất là 54,89 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53,8%.

Hiện Phân khu 2 của Dự án KCN WHA với diện tích 354,5ha đã được điều chỉnh mục tiêu từ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Khu đô thị và Khu Công nghiệp Công nghệ cao thành đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, đồng thời điều chỉnh địa điểm về xã Nghi Hưng và Nghi Đồng (Nghi Lộc). Ông David Nardone – Tổng Giám đốc lĩnh vực công nghiệp và quốc tế kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn WHA nhấn mạnh, với nhu cầu đầu tư tăng thì dự kiến phần lớn diện tích đất tại Phân khu 1 KCN WHA sẽ được tập đoàn cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê trước cuối năm 2021.

Khu công nghiệp WHA đã xây dựng và chuẩn bị được diện tích lớn mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư.
Khu công nghiệp #WHA đã xây dựng và chuẩn bị được diện tích lớn mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư.

Có thể nói, VSIP hiện là KCN có tốc độ phát triển nhanh nhất ở tỉnh Nghệ An. KCN này có diện tích 750 ha, phân thành 2 hạng mục là 370 ha đất công nghiệp, 380 ha đất đô thị và dịch vụ. Hiện KCN này đã thu hút được 28 nhà đầu tư với 30 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư là gần 500 triệu USD và hiện có hơn 11.000 lao động đang làm việc. Vào tháng 12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất với đề xuất của Công ty TNHH VSIP Nghệ An bổ sung vốn đầu tư giai đoạn 2 Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An là 1.854,834 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư giai đoạn 2 dành cho khu công nghiệp là hơn 702 tỷ đồng và cho khu đô thị, dịch vụ là hơn 1.152 tỷ đồng. Như vậy, sau khi điều chỉnh, tổng vốn đầu tư của toàn dự án (giai đoạn 1 và 2) là 3.512,714 tỷ đồng, tương đương 157,97 triệu USD.

Chủ tịch #UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, mặc dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, song Nghệ An đã thu hút được các dự án FDI rất triển vọng với vốn đầu tư hàng trăm triệu USD. Đây là tín hiệu đáng mừng, là động lực để trong thời gian tới, tỉnh #Nghệ_An tiếp tục nỗ lực, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư với tinh thần cùng đồng hành với nhà đầu tư, giúp các nhà đầu tư thuận lợi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô tại xã Nghi Văn (Nghi Lộc).
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô tại xã Nghi Văn (Nghi Lộc).

“Trước đây, Nghệ An là vùng trũng về thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng bắt đầu trong năm 2020 và đặc biệt là thời gian cuối năm 2020, đã có những doanh nghiệp #FDI có quy mô lớn quan tâm vào đầu tư tại Nghệ An. Bước sang năm 2021, tỉnh sẽ kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2020 nhưng cái quan trọng nhất chính là thái độ, thiện chí của chính quyền đối với nhà đầu tư. Bên cạnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết thì tỉnh sẽ lựa chọn những nhà #đầu_tư trọng điểm để kêu gọi, xúc tiến đầu tư chứ không tổ chức dàn trải như trước”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết.
 
Nguồn: Baonghean.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111