Hướng giải quyết tranh chấp đối với đất có sổ đỏ

Ngày cập nhật: Thứ năm, 01/04/2021
Khi các bên tranh chấp đất có sổ đỏ không thể hòa giải thì sẽ làm đơn trình lên Tòa án để đưa vụ việc ra xét xử.
Theo Điều 3 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Hòa giải tranh chấp đất đai

Theo Khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 khi các bên không hòa giải được hoặc không hòa giải tại thôn, xóm…thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải. Thời gian hòa giải tại UBND xã không quá 45 ngày, kể từ ngày nộp đơn yêu cầu.

Theo Khoản 4 Điều 202 Luật Đất đai, việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ kỹ của các bên tranh chấp và có xác nhận là hòa giải thành hoặc không thành của UBND cấp xã.

Nếu không hòa giải được thì theo Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013: Tranh chấp đất đai mà đương sự có sổ đỏ hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ, gồm: giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như: sổ đỏ, một số loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100; bên hòa giải có giấy chứng nhận của UBND xã và có chữ kí của các bên tranh chấp; giấy tờ của người khởi kiện, và các giấy tờ khác…

Sau đó, người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện có đất đang tranh chấp.

Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết nếu đầy đủ giấy tờ. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án.
 
Nguồn: Laodong.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111