Du lịch tạo đà bứt phá cho xã Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh)

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 18/02/2022
Tựa lưng vào dãy núi Hồng hùng vĩ, có chùa Hương Tích cổ kính được mệnh danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, mảnh đất Thiên Lộc anh hùng đang ngày một bừng lên sức sống rạng rỡ, với sự đổi mới hoàn toàn về diện mạo đô thị cũng như sức hút trong mắt hàng vạn du khách.
Điểm du lịch tâm linh trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh

Tựa lưng vào dãy núi Hồng hùng vĩ, Thiên Lộc có diện tích tự nhiên 2.837 ha, quanh năm khí hậu mưa thuận gió hòa, đất đai thuận lợi cho sản xuất.

Điều đặc biệt ở Thiên Lộc là có chùa Hương Tích, “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, dân gian hay gọi là chùa Thơm.  Tọa lạc trên một trong những đỉnh núi đẹp nhất của dãy Hồng Lĩnh, với độ cao 650m so với mực nước biển, ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ XIII (thời Trần) là một trong 21 danh lam nổi tiếng của nước Nam xưa, một trong những ngôi chùa lâu đời nhất Việt Nam.

Cõi linh thiêng gắn liền với huyền thoại công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở không tuân phục vua cha ép duyên đã sang đây tu hành, vượt qua nhiều nỗi khổ, đắc đạo, trở thành Phật Bà Quan Thế Âm đã khiến ngôi chùa có sức thu hút mãnh liệt với du khách gần xa. Hàng trăm năm nay, triệu triệu bước chân đã tìm về nơi này thưởng ngoạn cảnh núi non và chiêm bái Phật. Hiện nay, chùa được nhiều doanh nghiệp đầu tư mở rộng và xây dựng thêm nhằm phát triển du lịch văn hóa tâm linh, mục tiêu đánh thức tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại tại xã Thiên Lộc.

Trong chiến lược phát triển, huyện Can Lộc xác định, việc phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch là một trong 3 mũi đột phá của nền kinh tế địa phương. Trong đó, chùa Hương Tích được xem là điểm nhấn quan trọng của các tour, tuyến du lịch văn hóa tâm linh, du lịch trải nghiệm trên địa bàn. Hiện địa phương đang tổ chức các hoạt động quảng bá, mời gọi, thu hút nguồn lực, xúc tiến đầu tư các công trình để nâng tầm giá trị văn hóa Khu du lịch chùa Hương Tích, trở thành “đặc sản” riêng của Hà Tĩnh”, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc chia sẻ.

Từ cuối năm 2020 đến nay, giai đoạn 1 dự án #ADB với nguồn đầu tư 130 tỷ đồng được hoàn thành đã “thay áo” cho khu du lịch này. Hạ tầng du lịch được cải thiện cùng sự đổi mới trong công tác quản lý, chất lượng, phong cách phục vụ chuyên nghiệp khiến sức hút của chùa Hương Tích ngày càng lớn. Đơn cử những ngày đầu năm Nhâm Dần, ngôi chùa thiêng đã mở cửa đón hàng vạn du khách thập phương trên cả nước.

Đất anh hùng vững bước đi lên

Năm 2020, Thiên Lộc trở thành một trong những địa phương đầu tiên về đích Nông thôn mới (NTM) nâng cao của huyện Can Lộc. Những ngày này, xã Thiên Lộc đang dồn sức cho những phần việc để hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Ngoài đề cao nhiệm vụ ổn định thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con bằng việc thực hiện có hiệu quả đề án sản xuất, Thiên Lộc còn dồn sức tập trung vào 2 tiêu chí giao thông và khu dân cư kiểu mẫu. Cùng với công sức của bà con, hàng tỷ đồng được huy động từ các nguồn lực đã góp phần xây dựng, mở rộng hơn 11km hành lang giao thông nông thôn và làm mới 38 tuyến đường, tạo nên diện mạo đô thị hiện đại và đáng sống.

Xã Thiên Lộc là địa phương đầu tiên của huyện Can Lộc triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn
Xã Thiên Lộc là địa phương đầu tiên của huyện Can Lộc triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn

Cùng với nỗ lực của huyện trong việc kêu gọi đầu tư, xã Thiên Lộc dự kiến triển khai các tuyến đường hoa chạy từ Khu du lịch chùa Hương Tích đến trung tâm xã. Ngoài ra, việc hoàn thiện và nâng tầm các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu với những điểm nhấn riêng cũng là cách “níu chân” du khách trong hành trình thăm những vùng quê trù phú dưới chân chùa Hương Tích” – Chủ tịch UBND xã Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Phát huy truyền thống của vùng đất 2 lần vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng
Phát huy truyền thống của vùng đất 2 lần vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 1999) và Anh hùng Lao động (năm 2009), bức tranh Thiên Lộc ngày nay đã và đang được Đảng bộ và nhân dân hoàn thiện rực rỡ hơn bằng những sắc màu trù phú

Phát huy truyền thống của vùng đất 2 lần vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 1999) và Anh hùng Lao động (năm 2009), bức tranh Thiên Lộc ngày nay đã và đang được Đảng bộ và nhân dân hoàn thiện rực rỡ hơn bằng những sắc màu trù phú
Trên những tuyến đường mới thênh thang, trong những ngôi nhà khang trang và hiện đại, đất và người xã Thiên Lộc đang thắp những ngọn lửa tự hào và lòng hiếu khách để mời gọi những bước chân của du khách thập phương, để đến chứng kiến một Thiên Lộc đang ngày một “thay da đổi thịt” nhưng vẫn giữ nguyên vẹn truyền thống thiêng liêng và lịch sử anh hùng luôn chảy trong máu thịt.
 
Nguồn: Taichinhvadautu.vn
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111