Các ông lớn bất động sản chạy đua thâu tóm quỹ đất

Ngày cập nhật: Thứ ba, 26/10/2021
Mặc dù COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều loại hình kinh doanh, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sôi động khi nhiều doanh nghiệp trên thị trường đã mạnh tay thâu tóm các quỹ đất.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho thấy, quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội ngày càng khan hiếm trong khi giá đất không ngừng tăng cao. Nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và chuyển sang các điểm đến mới đầy tiềm năng như các thị trường vệ tinh, các vùng ven biển miền Trung hay khu vực Tây Nguyên.  Hai năm qua, thị trường chứng kiến nhiều giao dịch đình đám…

Tại khu vực phía Nam, tập đoàn Nam Long Group đã công bố việc thâu tóm toàn bộ cổ phần của dự án 170 ha tại tỉnh Đồng Nai từ Keppel Land. Dự án mang tên Thành phố Izumi sẽ được phát triển bởi Nam Long và tập đoàn Hankyu Hanshin Properties đến từ Nhật Bản. Trong đó Nam Long có 65,1% cổ phần và #Hankyu Hanshin 34,9% cổ phần, với tổng vốn đầu tư lên đến 18.600 tỉ đồng. Các thành phố ven biển miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn cũng đang dần trở nên sôi động với nhiều thương vụ lớn. Đơn cử là Tập đoàn Danh Khôi đã mua lại tòa tháp ven sông tại Đà Nẵng có diện tích khoảng 0,3 ha từ Công ty TNHH Đầu tư #Sun_Frontier. Trước đó, nhà phát triển này cũng đã thâu tóm hơn 11.000 m2 đất tại khu dân cư Cồn Tân Lập tại Nha Trang từ Công ty CP Sông Đà Nha Trang. Trong báo cáo thường niên năm 2020 của nhiều chủ đầu tư như #Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, #DIC Corp cũng đã tuyên bố những chiến lược đầy tham vọng với việc tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho tương lai.

các ông lớn chạy đua thâu tóm quỹ đất

Với bối cảnh thiếu hụt quỹ đất từ trước #COVID-19, JLL dự báo cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển sẽ tiếp tục sôi động. Đều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường nhà ở trong 5 năm tới. Bên cạnh đó, Thị trường #M&A bất động sản tại Việt Nam đang có sự thay đổi lớn. Các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam đã mạnh dạn và năng động hơn trong hoạt động mua bán và sáp nhập. Trong năm qua, xu hướng tham gia các giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại thị trường Việt Nam phần lớn vẫn là sân chơi nội địa của các nhà đầu tư trong nước.

Bà Lê Phương Lan, Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư #Savills cho biết, số lượng các thương vụ M&A thành công phần nhiều là giữa các nhà đầu tư nội và nhóm này vẫn đóng vai trò quan trọng và vốn của nhà đầu tư nước ngoài góp phần kích hoạt cho thị trường trở nên sôi động hơn. Các nhà đầu tư mới chưa hoạt động tại Việt Nam đang dành sự quan tâm lớn đến thị trường, đặc biệt đối với lĩnh vực nhà ở đô thị, khu công nghiệp và logistics, các loại bất động sản đã hoạt động và khách sạn nghỉ dưỡng. Khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng trong nguồn vốn chủ lực cho thị trường.
 
Nguồn: Laodong.vn

Tìm kiếm theo từ khóa

Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111