Bộ đôi tiềm năng đưa huyện Can Lộc “cất cánh”

Ngày cập nhật: Thứ tư, 09/02/2022
Nền tảng công nghiệp, du lịch mạnh mẽ đã giúp Can Lộc từng bước đạt được thành công trong đề án xây dựng huyện NTM nâng cao vào năm 2023, góp phần thực hiện đề án thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 – 2025.
Từ những bước chuyển mình của nền công nghiệp

Đầu năm 2006, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Khu công nghiệp (KCN) Hạ Vàng của huyện Can Lộc, tạo thành cơ sở để triển khai dự án xây dựng các xí nghiệp công nghiệp, khai thác nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

KCN Hạ Vàng nằm trên 2 xã của huyện Can Lộc là Thiên LộcVượng Lộc. Được thành lập với mục tiêu tạo điều kiện và ưu tiên các lĩnh vực sản xuất mà trên địa bàn có nhiều lợi thế như: xây dựng cơ sở hạ tầng; chế biến nông – lâm – thuỷ sản; lắp ráp và chế tạo cơ khí, phụ tùng, điện, điện tử; vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, đồ gia dụng.

Bên cạnh đó, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp huyện Can Lộc được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3779/QĐ-UBND, ngày 9-11-2020. Dự án được triển khai trên diện tích hơn 24,4ha, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 122 tỷ đồng đã được khởi công vào đầu năm 2021.

Lễ khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp huyện Can Lộc
Lễ khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp huyện Can Lộc

Dự án với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại đạt tiêu chuẩn nhằm mục tiêu hình thành cụm công nghiệp tập trung đa ngành nghề, thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho người dân lao động, giảm bớt gánh nặng và tăng thu ngân sách; làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển bền vững cho các ngành nghề phù hợp với địa phương; góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống cháy nổ…

Với những lợi thế về vị trí địa lý như nằm ngay tại nút giao của Quốc lộ 1A & Quốc lộ 281, cách nút giao đường cao tốc Bắc Nam chỉ 15km, cách sân bay quốc tế Vinh khoảng 35km và gần những trung tâm kinh tế lớn như TP Hà Tĩnh, Cảng Cửa Lò, Cảng Vũng Áng…, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Dự án hứa hẹn khi đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm năng trên địa bàn, trong cả nước và đặc biệt là mở rộng cơ hội xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài vào huyện Can Lộc.

Đến điểm sáng du lịch nổi tiếng cả nước

Can Lộc vốn được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng và nhiều loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo có giá trị cao. Trong đó Hoan Châu đệ nhất danh lam – chùa Hương Tích, Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại – địa chỉ đỏ nổi tiếng của cả nước, cùng các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc là những lợi thế giúp Can Lộc (Hà Tĩnh) phát triển các điểm vệ tinh du lịch sinh thái, du lịch nông thôn mới (NTM), tạo sức bật mới cho phát triển kinh tế địa phương.

Mỗi năm chùa Hương Tích đón hàng vạn du khách, đông nhất là tháng giêng, hai và ngày rằm tháng bảy
Mỗi năm chùa Hương Tích đón hàng vạn du khách, đông nhất là tháng giêng, hai và ngày rằm tháng bảy

Chuyển động rõ nét nhất trong bức tranh du lịch Can Lộc là những đổi thay đáng mừng ở Khu du lịch chùa Hương Tích thời gian gần đây. Được mệnh danh là đệ nhất danh lam thắng cảnh xứ Hoan Châu, chỉ xứ Nghệ cũ từ thời nhà Hậu Lê, ngày nay là 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, chùa Hương Tích Hà Tĩnh vốn là “nguyên mẫu” của chùa Hương Tích nổi tiếng ở Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa nằm ở đỉnh núi Hương Tích – một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy Hồng Lĩnh nổi tiếng, có độ cao 650m so với mực nước biển.

Từ cuối năm 2020 đến nay, giai đoạn 1 dự án ADB với nguồn đầu tư 130 tỷ đồng được hoàn thành đã “thay áo” cho khu du lịch này. Hạ tầng du lịch được cải thiện cùng sự đổi mới trong công tác quản lý, chất lượng, phong cách phục vụ một cách chuyên nghiệp khiến sức hút của chùa Hương Tích đối với du khách ngày càng lớn. Hiện chùa Hương Tích chuẩn bị được đầu tư giai đoạn 2 với nguồn kinh phí khoảng 20 tỷ đồng để nâng cấp khuôn viên chùa.

Cùng với địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng, Ngã ba Đồng Lộc cũng là một trong những dấu son trên bản đồ du lịch cả nước. Với khoảng 300 ngàn lượt khách mỗi năm, từ Ngã ba Đồng Lộc có thể đưa khách về khám phá du lịch vùng trà sơn Can Lộc. Trong đó, tuyến du lịch: địa chỉ đỏ Ngã ba Đồng Lộc – đền Mẫu Thượng ngàn – điểm du lịch sinh thái Cửa Thờ – Trại Tiểu hứa hẹn sẽ có sức cuốn hút lớn đối với du khách.

Nhiều ý kiến nhận định, khi huyện Can Lộc thu hút thành công đông đảo nhà đầu tư nước ngoài cũng như thực hiện được mục tiêu mỗi năm đón trên 100 ngàn lượt khách du lịch quốc tế và 1 triệu lượt khách du lịch nội địa đến tham quan, sẽ tạo sự bứt phá trong nền kinh tế của huyện, trở thành hệ thống bệ đỡ quan trọng để huyện Can Lộc ngày càng phát triển, vươn mình “cất cánh”.
 
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111