Biến động thị trường bất động sản Nghệ An 2022: “Nở hoa” hay “bế tắc”?

Ngày cập nhật: Thứ hai, 20/06/2022
Trước những cơn “bão giá” và thanh lọc của thị trường đầy biến động, các chuyên gia nhận định cơ hội phát triển của bất động sản Nghệ An vẫn luôn có, nhưng đâu mới là “nơi trú ẩn bình yên” của những người mua thông thái?
Thời của bất động sản giá trị thực

Anh Hồng Hà (TP Vinh, Nghệ An), một nhà đầu tư có 10 năm kinh nghiệm đưa ra nhận định: “Với hiểu biết của tôi qua một thập kỷ trong ngành bất động sản, tôi đánh giá đây là thời điểm thị trường có biến động mạnh mẽ nhất, đặc biệt trong phân khúc đất nền tại những vùng nông thôn. Tôi đã tham gia một vài phiên đấu giá thời gian qua và nhận thấy chưa bao giờ đất nền không hạ tầng, không tiện ích lại có “giá cả” cao đến vậy. Tuy vậy, người mua sẽ sớm nhận ra phân khúc này không mang lại nhiều “giá trị” xứng đáng về trung và dài hạn, và đó sẽ là thời điểm chấm hết của những cơn sốt đất ảo để bước vào kỷ nguyên của bất động sản giá trị thực”.

Giá trị thực

Trong “Bài 1: Lạm phát, sốt ảo, thiếu nguồn cung và… “bong bóng”?”, đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại Nghệ An cũng đã chia sẻ: “Những sự điều chỉnh về chính sách dành cho bất động sản tại thời điểm này là cần thiết và sẽ tốt cho bức tranh tổng quan chung của ngành trong thời gian tới. Trong lúc thị trường đang nhạy cảm, người mua cần có cái nhìn khách quan và khắt khe hơn để đảm bảo tiền chảy vào đúng chỗ. Cá nhân tôi đánh giá thời gian tới người mua sẽ ngày càng thông thái và năm 2022 sẽ là “thời của bất động sản giá trị thực”.

Vậy câu hỏi cần đặt ra là, giá trị thực của bất động sản là gì?

Giới chuyên gia phân tích, cụm từ “giá trị thực” bắt nguồn từ chính những nhu cầu của con người mà gần hơn là nhu cầu của các khách hàng tham gia vào thị trường bất động sản. Về mặt khái niệm, một bất động sản có “giá trị thực” sẽ sở hữu các yếu tố cơ bản là Giá trị thị trường, Giá trị sử dụng, Giá trị đầu tư, Giá trị thanh khoản. Nói một cách dễ hiểu, đó là khi một sản phẩm bất động sản vừa tọa lạc tại vị trí đẹp, vừa đáp ứng hệ sinh thái tiện ích, dịch vụ cảnh quan, hạ tầng hiện đại, tạo ra nhiều giá trị sống tốt thì sản phẩm bất động sản đó sẽ được thị trường đánh giá cao, nhiều người mong muốn sở hữu và có tiềm năng tăng giá lớn, tính thanh khoản cao. Đây được xem là những tiêu chuẩn định giá giúp người mua tìm được một sản phẩm bất động sản chất lượng, có giá trị.

Thiết lập tiêu chuẩn mới trong đầu tư

Bất động sản Nghệ An vốn được đánh giá là “sinh sau đẻ muộn” so với những thị trường lớn trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh bất động sản Nghệ An có những sự “kế thừa” và phát triển hòa chung với xu hướng cả nước, để dần rút ngắn khoảng cách và ngày càng thu hút đông đảo nhà đầu tư tìm về.

Nhìn nhận tổng quan tại các thị trường lớn, đất nền dự án từ lâu đã được xem là hình mẫu của bất động sản “giá trị thực”. Những khu đô thị #Vinhomes, #Ecopark, Sun Riverside #Village… luôn có lượng người mua “xếp hàng” để sở hữu bởi những giá trị sống đẳng cấp. Từ những thương hiệu tiên phong, chủ đầu tư đã dần thay đổi sản phẩm bất động sản để phù hợp với quan niệm “nhà là nơi để sống chứ không chỉ để ở” của phần lớn người mua hiện nay.

Đất nền dự án khu đô thị được nhận định là xu hướng hiện tại và tương lai “chiếm sóng” thị trường từ các thành phố lớn đến tỉnh lẻ trên cả nước
Đất nền dự án khu đô thị được nhận định là xu hướng hiện tại và tương lai “chiếm sóng” thị trường từ các thành phố lớn đến tỉnh lẻ trên cả nước

Tại Nghệ An, những dự án đô thị Vinh #Heritage, T&T, Vin Quang Trung, #Ecopark, Vinh New Center (TP Vinh), Khu đô thị Hoàng Sơn (Diễn Châu),… là những cái tên sáng giá đang đón dòng tiền lớn đổ vào. Có thể nói sau những “biến cố” sốt ảo, “tiền mất tật mang”, nhà đầu tư đã nhận ra những sản phẩm bất động sản thuộc dự án có liên kết vùng thuận lợi, tiện ích cao cấp, môi trường sống xanh mới là sự đầu tư thông minh, an toàn và xứng đáng.

Nhu cầu “mua không gian sống” góp phần định hình xu hướng đầu tư vào đất nền dự án. Ảnh: Vườn Tùng la hán tại Dự án Khu đô thị Hoàng Sơn
Nhu cầu “mua không gian sống” góp phần định hình xu hướng đầu tư vào đất nền dự án. Ảnh: Vườn Tùng la hán tại Dự án Khu đô thị Hoàng Sơn

Nói về xu hướng dòng tiền chuyển dịch về đất nền dự án, chuyên gia bất động sản Hoàng Anh giải thích: “Cũng giống như một chiếc điện thoại với vòng đời phát triển từ điện thoại bàn đến cầm tay, điện thoại đen trắng chỉ có chức năng nghe gọi, đến điện thoại cảm ứng, smartphone có thể truy cập mạng internet, từ camera “1 mắt” đến “3 mắt”, màn hình từ 4 inch lên 7 – 8 inch… Hay nhu cầu của con người từ xưa chỉ cần đủ ăn, đến hiện tại phải ăn ngon, an toàn, ăn những thực phẩm xa xỉ…

“Tương tự như vậy, một ngôi nhà ngày xưa chỉ để che mưa che nắng thì bây giờ còn cần đẹp, và không những đẹp còn phải sở hữu một hệ sinh thái, một không gian sống lý tưởng để gia chủ có thể tìm thấy sự cân bằng với các giá trị tinh thần tốt đẹp, có thể khẳng định vị thế của cá nhân trong xã hội. Từ nhu cầu đó, các dự án khu đô thị ra đời như một xu hướng tất yếu và cũng sẽ phát triển theo các nấc thang từ quy mô nhỏ, đến vừa, đến siêu đô thị và những đại đô thị sở hữu tiện ích thông minh với công nghệ đỗ xe, bảo vệ 4.0, sử dụng năng lượng xanh và sạch, đưa con người đến một tầm cao mới trong an cư, sinh hoạt”.
Copyright © 2020, NHADATTHANHVINH.COM.VN, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0842209111
Tel: 0842209111