Đô Lương quyết tâm ‘về đích’ thị xã trước năm 2030

Vốn nức tiếng là vùng đất “trên bến dưới thuyền”, miền quê trù phú Đô Lương đang thay da đổi thịt từng ngày. Những năm gần đây, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, chính sách thu hút đầu tư… đã tạo động lực để Đô Lương đột phá mạnh mẽ; “vẽ” nên dáng dấp đô thị phồn hoa trong tương lai không xa.

Điểm sáng vùng Tây Nghệ

Dừng chân ở Đô Lương hôm nay, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước đổi thay ngoạn mục, toàn diện, bộ mặt nông thôn, đô thị; hạ tầng đô thị được đầu tư khang trang, hiện đại, với sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà máy sản xuất, trung tâm thương mại, khu đô thị… cũng như chất lượng sống của người dân nơi đây.

Diện mạo Đô Lương ngày càng khởi sắc.
Diện mạo Đô Lương ngày càng khởi sắc.
Đó là thành quả của việc phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện tọa lạc ở vị trí chiến lược trên bản đồ Nghệ An. Là tâm điểm kết nối giao thông, Đô Lương sở hữu lợi thế giao thương các huyện miền núi Tây Nghệ với thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, với các địa phương trong, ngoài tỉnh và với cả nước bạn Lào. Mảnh đất “xứ Lường” còn nổi tiếng giàu truyền thống kinh doanh buôn bán, giàu tiềm năng phát triển kinh tế, với đa dạng ngành nghề…

Cùng sự quan tâm của các cấp, những năm qua, Đô Lương tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; xác định phát triển công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội.

Một trong những dấu ấn làm nên bước ngoặt trong phát triển kinh tế của Đô Lương chính là thành tựu trong lĩnh vực thu hút đầu tư; với sự hiện diện của nhiều “ông lớn”, đầu tư các dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, may mặc, bất động sản…
 

Đô thị Đô Lương được đầu tư đồng bộ, hiện đại.
Đô thị Đô Lương được đầu tư đồng bộ, hiện đại.
Mặc dù, những năm gần đây trải qua khó khăn chung của dịch Covid-19, nhưng huyện Đô Lương vẫn nỗ lực phát huy nội lực, thu hút ngoại lực; gặt hái được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội.

5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện hàng năm đạt trên 11% (năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 huyện đạt 8,4%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Những con số ấn tượng 9 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt trên 14 nghìn tỷ đồng, tăng trên 11% so với cùng kỳ. Trong đó giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp- thủy sản đạt 1.674 tỷ đồng; Công nghiệp – xây dựng đạt trên 7.835 tỷ đồng; Dịch vụ đạt hơn 4.548 tỷ đồng; minh chứng cho nỗ lực đột phá mạnh mẽ của thị xã Đô Lương tương lai.

Đạt được 54/59 tiêu chí đô thị loại IV

Được đánh giá là “điểm sáng” của vùng Tây Nam Nghệ An, phát triển nhanh và đồng đều cả kinh tế và tiến bộ xã hội, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, Đô Lương đã và đang dồn toàn lực thực hiện mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030.
 

Công ty TNHH KiDo Vinh (Cụm công nghiệp Đô Lương).
Công ty TNHH KiDo Vinh (Cụm công nghiệp Đô Lương).
Để tạo đà cho Đô Lương bứt phá mạnh mẽ, vừa qua, kỳ họp thứ 5 của HĐND tỉnh khóa XVIII đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND quy định cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thực hiện Đề án “Xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030”.

Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình được xác định trong đề án, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương xây dựng huyện Đô Lương trở thành thị xã, tạo đồng thuận, ủng hộ cấp ủy, chính quyền trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực thực hiện các mục tiêu của đề án, phát huy ý chí tự lực, tự cường… đến tập trung quy hoạch tổng thể và chi tiết các vùng, ngành và lĩnh vực là cơ sở để thu hút và bố trí các nguồn lực, hướng đến mục tiêu đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.

Đến nay, huyện đã tập trung chỉ đạo hoàn thành quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 (năm đầu của thời kỳ); đang tập trung xây dựng, hoàn thành các quy hoạch chung đô thị Đô Lương, quy hoạch vùng Đô Lương, quy hoạch nông thôn mới.
 

Theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Đô Lương, huyện Đô Lương; quy hoạch xây dựng vùng huyện Đô Lương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định: Xây dựng Đô Lương là thị xã – Trung tâm văn hóa, kinh tế mới của tỉnh Nghệ An; là đầu mối giao thông, trung tâm có vai trò động lực của vùng phía Tây; với các chức năng Đô thị – Thương mại – Dịch vụ – Công nghiệp và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mô hình không gian huyện Đô Lương được phát triển với cấu trúc 1 trung tâm (thị trấn Đô Lương), 3 vùng phát triển (vùng đô thị Đô Lương, vùng đô thị Giang Sơn và vùng đô thị Thượng Sơn) và 4 trục động lực (QL15, QL7C, QL7 và QL48E).

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu trung tâm mới đô thị Đô Lương, huyện Đô Lương với diện tích quy hoạch là 270 ha.

Trên cơ sở các quy hoạch cụ thể, huyện đang tập trung thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội, bảo đảm quy hoạch và lộ trình, trong đó dành quỹ đất lớn, bố trí không gian phù hợp để thu hút đầu tư xây dựng các khu đô thị mới; nhằm đảm bảo chất lượng sống cho cư dân thị xã.

Đến nay, đô thị trung tâm huyện Đô Lương cơ bản đạt được 54/59 tiêu chí đô thị loại IV theo quy định tại NQ số 1210/1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đang nỗ lực để được công nhận đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2023; trở thành thị xã vào năm 2025

“Đô Lương đang tập trung chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, cố gắng hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra từ đầu nhiệm kỳ. Huyện sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện: giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục pháp lý giúp cho các nhà đầu tư đã thu hút. Huyện đang tập trung hoàn thành dự án KĐT Nam thị trấn Đô Lương và tiếp tục thu hút đầu tư một số khu vực trong diện tích đã được quy hoạch cho các khu đô thị và tiếp tục đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa”
– ÔNG NGUYỄN TRUNG THÀNH – PHÓ CHỦ TỊCH UBND HUYỆN ĐÔ LƯƠNG

Để đẩy nhanh tốc độ, sớm “về đích” mục tiêu trở thành thị xã, ngoài triển khai tốt cơ chế chính sách đặc thù, huyện Đô Lương tiếp tục đổi mới lĩnh vực thu hút đầu tư, phát huy nội lực, bám sát quy hoạch để “hấp dẫn” các dự án đầu tư đồng bộ; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
 

Cùng với sự nỗ lực quyết tâm, đoàn kết của nhân dân, mảnh đất hội đủ những thế mạnh “vàng” – Đô Lương đang trên đà “cất cánh”.
 

ĐĂNG KÝ mua sản phẩm